Hơn 200 học viên Tập huấn nâng cao nghiệp vụ xử lý vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh Quảng Nam

Ngày 19/7/2023, tại Quảng Nam, Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị - Bộ Xây dựng (Học viện/AMC) phối hợp với Sở Xây dựng Quảng Nam tổ chức 02 khóa ” Tập huấn nâng cao nghiệp vụ xử lý vi phạm trật tự xây dựng” cho cán bộ làm công tác xây dựng trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Quản lý trật tự xây dựng là một khâu rất quan trọng trong quản lý xây dựng. Bằng những quy định, tiêu chuẩn, quy chuẩn cụ thể của đô thị nói riêng và của nhà nước nói chung, cơ quan quản lý nhà nước về hoạt động xây dựng quản lý mọi hoạt động xây dựng trên địa bàn nhằm mục đích từng bước lập lại trật tự, kỷ cương trong công tác quản lý, sử dụng đất đai, trật tự xây dựng, đảm bảo công bằng xã hội, sử dụng đất đúng mục đích, hiệu quả theo quy định của pháp luật góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự ở địa phương thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, đồng thời phát triển đô thị theo đúng trật tự, đảm bảo nguyên tắc, quy tắc và mỹ quan, môi trường đô thị.

Nhằm đáp ứng yêu cầu đó, ngày 19/7/2023, tại Quảng Nam, Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị - Bộ Xây dựng (Học viện/AMC) phối hợp với Sở Xây dựng Quảng Nam tổ chức 02 khóa ” Tập huấn nâng cao nghiệp vụ xử lý vi phạm trật tự xây dựng cho cán bộ làm công tác xây dựng trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Tới tham dự khai giảng khóa Tập huấn có ông Trần Bá Tú – Phó Giám đốc Sở Xây dựng, ông Nguyễn Văn Hiếu – Chánh Văn phòng; cùng hơn 200 học viên là Chủ tịch, Phó Chủ tịch phụ trách lĩnh vực xây dựng, Trưởng phòng, Phó trưởng phòng Kinh tế hạ tầng, Quản lý đô thị ở các Thành phố, huyện, thị xã, thị trấn thuộc 09 huyện vùng Đông của tỉnh Quảng Nam.

Ông Trần Bá Tú – Phó Giám đốc Sở Xây dựng Quảng Nam phát biểu tại khóa học.

Phát biểu khai giảng khóa tập huấn, ông Trần Bá Tú cho rằng những năm qua, công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh nói chung có nhiều chuyển biến tích cực, công tác quản lý quy hoạch, TTXD được chú trọng và từng bước đi vào nền nếp; công tác kiểm tra và xử lý vi phạm về trật tự xây dựng được tăng cường, diện mạo đô thị trên địa bàn các huyện khang trang hơn. Tuy nhiên, có nơi, có thời điểm, việc tham mưu áp dụng các quy định trong công tác thiết lập hồ sơ, quy trình ban hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực trật tự xây dựng còn lúng túng và hạn chế. Để đáp ứng yêu cầu quản lý trật tự xây dựng đô thị theo quy định của pháp luật, góp phần nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và kỹ năng nghề nghiệp, tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác quản lý quy hoạch xây dựng, quản lý phát triển đô thị, trật tự xây dựng cho đội ngũ cán bộ đang thực thi công vụ tại các phòng ban chuyên môn tại các huyện, thị xã, thị trấn. Sở Xây dựng đã phối hợp với Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị tổ chức lớp tập huấn nâng cao nghiệp vụ xử lý vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn toàn tỉnh.

Những năm qua, Sở Xây dựng thường xuyên tổ chức các khóa đào tạo nhằm nâng cao trình độ và phổ biến những điểm mới, cập nhật những kiến thức pháp luật mới về xây dựng. Đồng thời ông cũng đề cao vai trò của Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị trong công tác đào tạo bồi dưỡng kiến thức pháp luật ngành Xây dựng nói chung và tại địa phương nói riêng.

Để khóa tập huấn đạt hiệu quả cao, Ông đề nghị các đồng chí học viên nêu cao tinh thần trách nhiệm, tham dự đầy đủ buổi tập huấn để tiếp thu đầy đủ các kiến thức mà giảng viên đã truyền đạt để vận dụng giải quyết hiệu quả nhiệm vụ được giao tại địa phương, đơn vị, mạnh dạn trao đổi, thảo luận những vướng mắc, hạn chế, bất cập trong hoạt động thực tiễn trên địa bàn để cùng giảng viên làm sáng tỏ, đưa ra các giải pháp khắc phục, hạn chế sai sót, tránh khiếu kiện trong công tác xử lý vi trật tự xây dựng tại địa phương.