Cổng thông tin điện tử Sở xây dựng tỉnh Quảng Nam > Chi tiết tin

Chào mừng Đại hội Đảng bộ Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam lần thứ IX 
Thư viện ảnh

Liên kết website

Chi tiết tin tức

Điều chỉnh nâng loại đô thị tại 3 tỉnh
Người đăng: Quản trị viên .Ngày đăng: 24/09/2013 .Lượt xem: 10818 lượt.
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đồng ý Bộ Xây dựng thực hiện điều chỉnh việc nâng loại đô thị cho các thị trấn Chũ (huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang), thị trấn Phú Mỹ (huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) và đô thị kết nối Hộ Phòng-Giá Rai (huyện Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu).

Ảnh minh họa

Phó Thủ tướng giao Bộ Xây dựng tổ chức triển khai nhiệm vụ theo Quyết định số 919/QĐ-TTg ngày 11/6/2013 của Thủ tướng Chính phủ, trong đó có việc rà soát, cân đối điều chỉnh Danh mục nâng loại đô thị toàn quốc giai đoạn 2012-2015 và 2016-2020, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Thị trấn Chũ - Trung tâm kinh tế, văn hóa-xã hội của huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang, đã được Bộ trưởng Bộ Xây dựng quyết định công nhận đạt tiêu chuẩn đô thị loại IV vào tháng 6/2013.

Thị trấn Chũ thuộc hệ thống đô thị phía Đông tỉnh Bắc Giang, nằm cách thành phố Bắc Giang 40 km. Thị trấn có hệ thống đường giao thông thuận lợi, có Quốc lộ 31 chạy qua. Đây là con đường huyết mạch của vùng Đông Bắc, xuất phát từ thành phố Bắc Giang chạy qua thị trấn Chũ lên trị trấn An Châu của huyện Sơn Động và nối liền với tỉnh Quảng Ninh. Giao thông đường thuỷ có sông Lục Nam, có thể xây dựng cảng sông để bốc xếp hàng hoá... Đó là những lợi thế để thị trấn Chũ đẩy mạnh giao lưu kinh tế, văn hoá, xã hội với các địa phương trong tỉnh và các tỉnh bạn.

Trải qua hơn 50 năm xây dựng và phát triển, thị trấn hôm nay đã mang trên mình diện mạo mới khang trang hơn và đang vươn lên xứng tầm đô thị trung tâm kinh tế trọng điểm của vùng Đông Bắc của tỉnh Bắc Giang.

Thị trấn Phú Mỹ được thành lập năm 1994 theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ với diện tích khoảng 31.000 ha. Sau gần 20 năm phát triển, Phú Mỹ đã trở thành một trong những đô thị loại V có tốc độ phát triển nhanh nhất, với tốc độ tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2009-2011 là 27%.

Đặc biệt, mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Điều chỉnh quy hoạch đô thị mới Phú Mỹ, xác định đây là một trong những trung tâm kinh tế quan trọng của tỉnh và vùng, trở thành một đô thị cảng-công nghiệp, một cửa ngõ quan trọng giao lưu kinh tế của khu vực, vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, khu vực Đông Nam Á và quốc tế.

Tại cuộc họp thẩm định Đề án đề nghị công nhận thị trấn Phú Mỹ đạt tiêu chuẩn đô thị loại IV diễn ra cuối tháng 7 vừa qua, Bộ Xây dựng đánh giá Phú Mỹ là đô thị đạt được nhiều chỉ tiêu ấn tượng về tốc độ phát triển kinh tế, các khu công nghiệp, thu ngân sách… Đô thị Phú Mỹ đã có những bước phát triển mạnh, cơ sở hạ tầng khang trang. Theo đánh giá của các thành viên hội đồng thẩm định, đô thị Phú Mỹ đạt 83,34 điểm, đạt tiêu chuẩn đô thị loại IV.

Cùng với 2 thị trấn trên, Đô thị Hộ Phòng-Giá Rai cũng đạt các tiêu chuẩn đô thị loại IV. Đô thị này nằm trong vùng kinh tế trọng điểm Tây Nam Bộ, có vị trí quan trọng đối với hệ thống đô thị Bạc Liêu và vùng bán đảo Cà Mau. Hộ Phòng-Giá Rai nằm trên trục quốc lộ 1A, nối liền TP. Cà Mau và TP. Bạc Liêu, và là điểm giao thương trung chuyển hàng hóa đối với các huyện lân cận.

Trong những năm qua, đây luôn là địa phương có tốc độ tăng trưởng cao và có nguồn thu cao nhất tỉnh Bạc Liêu. Với vai trò là đô thị lớn thứ hai của tỉnh (chỉ sau TP. Bạc Liêu), Hộ Phòng-Giá Rai được xác định là đô thị động lực trong chiến lược phát triển kinh tế của tỉnh Bạc Liêu

Nguồn tin: chinhphu.vn
[Trở về]
Các tin mới hơn:
The One Hochiminh City đạt giải kiến trúc đẹp nhất 2013
Chuyển gần 2.000 căn hộ tái định cư sang nhà ở xã hội
Bổ sung hơn 124 tỷ đồng hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở
Khẩn trương triển khai hỗ trợ nhà ở cho ngưởi có công
Thanh niên Xây dựng làm đường bê tông vì cộng đồng
Bồi dưỡng quản lý xây dựng và phát triển đô thị tại tỉnh Quảng Nam
Kết quả công tác thanh tra 6 tháng đầu năm 2017
Công đoàn ngành xây dựng tăng cường phát triển đoàn viên và thành lập CĐCS
Lễ kết nạp đoàn viên công đoàn và thành lập công đoàn cơ sở công ty TNHH Phú Long
Cần nhiều giải pháp đồng bộ để phát triển vật liệu xây không nung
    
1   2   3   4   5   6   7   8  
    
Các tin cũ hơn:
Nâng cao chất lượng quản lý công tác quy hoạch
Hà Nội phá dỡ trên 200 công trình vi phạm
Kết quả 3 tháng triển khai Chương trình cho vay hỗ trợ nhà ở
Hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở đối với Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam
Hà Nội thông qua Đề án “tái cơ cấu” Thanh tra Xây dựng
Công nhận Viện Đào tạo và bồi dưỡng cán bộ xây dựng - chi nhánh Công ty cổ phần Đào tạo và phát triển xây dựng Việt Nam là cơ sở đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ giám sát thi công xây dựng công trình
Hướng dẫn điều chỉnh chi phí nhân công theo mức lương tối thiểu
Kiểm điểm trách nhiệm quản lý vụ chôn hóa chất độc hại